Tìm kiếm
  • trangaccoutbiss

Những nguyên tắc và lưu ý khi thiết kế chung cư hiện đại

Xu hướng ngày nay của nhiều gia đình là chọn mua chung cư để sinh hoạt. Tuy nhiên để có một không gian sinh hoạt đẹp, thoải mái và tiện nghi thì gia chủ phái xác định được phong cách thiết kế chủ đạo. Hiện nay phong cách thiết kế hiện đại đang được ưa chuộng và áp dụng phổ biến nhất. Vì vậy, trong bài viết này, A4 Architects sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguyên tắc cũng như lưu ý khi thiết kế chung cư hiện đại.n


Nguyên tắc về màu sắc và ánh sáng khi thiết kế chung cư hiện đại


Kết hợp màu sắc


Tông màu chủ đạo cùng các sắc độ của nó là một trong những yếu tố để đánh giá tổng thể toàn bộ không gian. Màu sắc có thể giúp phân chia không gian và tạo ra hiệu ứng thị giác khác nhau cho từng bức tường, trần nhà hay các đồ nội thất. Nếu những tông màu ấm đem đến cảm giác ấm cúng, gần gũi thì những tông màu lạnh lại là cảm giác rộng rãi, thoáng đãng hơn.

Thông thường, những căn hộ chung cư có diện tích vừa và nhỏ thường sẽ sử dụng các gam màu trung tính như trắng, be hoặc xám để giúp không gian rộng rãi, thoáng đãng hơn. Còn những căn hộ chung cư có diện tích lớn thì thường sẽ được kết hợp thêm tông màu trầm, ấm để tạo điểm nhấn.

Đặc biệt, bên cạnh màu sắc của các bề mặt không gian như tường, sàn, trần thì bạn cũng cần chú ý về màu sắc của vật liệu. Phong cách hiện đại có thể áp dụng nhiều bề mặt vật liệu khác nhau như bóng, sần, nhẵn, mờ hay trong suốt. Còn màu sắc thì tùy theo mục đích của không gian sẽ lựa chọn màu phù hợp.


Sử dụng ánh sáng


Hầu hết các căn hộ chung cư vừa và nhỏ hiện nay đều bị hạn chế nhiều về nguồn sáng tự nhiên. Các nguồn sáng tự nhiên trong các căn chung cư chỉ đến từ ban công nên khó có thể phủ tràn ngập được toàn bộ các phòng. Vì vậy, bạn cần sử dụng linh hoạt giữa hai loại ánh sáng tự nhiên và nhân tạo để đảm bảo không gian chiếu sáng trong căn hộ.

Ánh sáng tự nhiên (ánh sáng mặt trời): Bạn cần thiết kế các cửa sổ lớn để hấp thu ánh sáng tự nhiên, tuy nhiên nên sử dụng rèm kết hợp cùng cửa sổ để đảm bảo che chắn ánh sáng vào lúc cần thiết.

Ánh sáng nhân tạo (ánh sáng đèn): Bạn có thể sử dụng nhiều loại đèn khác nhau trong các không gian sinh hoạt chung, lối đi và không gian sinh hoạt riêng. Sử dụng ánh sáng đèn ấm hoặc lạnh tùy theo diện tích cũng như tông màu chủ đạo ở các không gian đó.


Lưu ý khi thiết kế chung cư hiện đại

Về ánh sáng và màu sắc

  • Không nên sử dụng quá 3 màu sắc trong cùng một không gian. Nên kết hợp theo tỉ lệ chuẩn và áp dụng nhiều sắc độ màu khác nhau để đảm bảo sự hài hòa.

  • Màu sắc nên đồng bộ trong các không gian sinh hoạt chung và không gian phòng ngủ của người lớn, còn các không gian dành cho trẻ em có thể sử dụng tông màu rực rỡ theo sở thích của trẻ.

  • Phòng khách sẽ là không gian cần sử dụng nhiều ánh sáng tự nhiên cũng như ánh sáng nhân tạo nhất. Có thể sử dụng bóng đèn rọi để tạo điểm nhấn chiếu lên các đồ nội thất.

  • Trên tường nên sử dụng các bóng đèn âm tường hoặc đèn treo để chiếu vào các đồ trang trí như tranh ảnh, tượng tạo chiều sâu, hiệu ứng thị giác tốt hơn.

  • Có thể kết hợp giữa các lớp kính với bóng đèn chiếu sáng để đem lại hiệu ứng thị giác tối đa, tạo điểm nhấn cho không gian.

Về cách sắp xếp nội thất

  • Các đồ trang trí như tranh ảnh không nên treo tập trung trên một bức tường duy nhất mà cần phân tán trên các bức tường ở từng không gian phù hợp.

  • Đặt thêm các cây cảnh vào không gian cũng giúp đem đến một không gian xanh giúp bạn thư giãn, thoải mái hơn.

  • Đồ đạc nên được bố trí theo từng nhóm chức năng cụ thể, đặc biệt nên sử dụng đồ nội thất đa công năng để tối ưu diện tích và thuận tiện cho các thành viên sinh sống trong căn hộ.

Qua những thông tin này, chúng tôi hy vọng đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay nhu cầu thiết kế chung cư hiện đại thì hãy gọi đến hotline 0979464749 của A4 Architects để được hỗ trợ hiệu quả.


Xem thêm: Ý tưởng thiết kế chung cư 2 phòng ngủ

3 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả