Tìm kiếm

Màu sắc ảnh hưởng đến kiến ​​trúc như thế nào

Có khẳng định rằng màu sắc có ảnh hưởng rất lớn trong mọi hoạt động của cuộc sống và đặc biệt là trong thiết kế nội thất. Tuy nhiên, mỗi màu sắc đều mang một ý nghĩa riêng và bạn phải kết hợp được chúng khéo léo để đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất trong phong cách thiết kế. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, để giúp bạn sử dụng màu sắc dễ dàng hơn, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về ý nghĩa của các màu sắc được sử dụng phổ biến hiện nay.

Màu đỏ

Đây là một màu ấm áp, nó thường thể hiện cho sự đam mê, sự phấn khích hoặc ngược lại cũng là báo hiệu cho sự sợ hãi hay nguy hiểm. Với từng sắc độ màu khác nhau, khi áp dụng có thể đem đến những hiệu ứng thẩm mỹ khác nhau. Như màu đỏ sẫm thường mang đến sự bí ẩn, quyến rũ trong khi đó màu đỏ neon hoặc đỏ tươi sẽ là sự trả trung, tươi sáng.


Màu đỏ là một màu rực rỡ và có thể tạo điểm nhấn rất tốt cho không gian ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên nếu không kết hợp khéo léo thì có thể sẽ đem lại hiệu quả không tốt hoặc khiến cho mọi người cảm thấy không gian bí bức.

Màu cam

Màu cam cũng là một màu mang lại cảm giác nhẹ nhàng, tươi sáng và thân thiện. Đặc biệt, màu cam được sử dụng phổ biến trong kiến trúc bởi nó dễ kết hợp là ít gặp rủi ro khi sử dụng hơn màu đỏ.


Màu vàng

Màu vàng mang ý nghĩa của sự rạng rỡ, tươi mới. Đặc biệt màu vàng được áp dụng vô cùng phổ biến trong kiến trúc và cũng là một màu sắc giúp tạo điểm nhấn hiệu quả cho các không gian. Hơn nữa, màu vàng có thể sử dụng cho toàn bộ không gian mà không bị giới hạn như màu đỏ.


Các không gian liên quan đến trẻ em thường sử dụng màu vàng bởi nhìn vào màu vàng thường thấy sự tích cực, tươi sáng, tràn đầy sức sống.

Màu xanh lá

Xanh lá cây là màu sắc gắn liền với thiên nhiên và là tông màu dịu nhẹ dễ kết hợp. Mỗi sắc độ màu cũng mang những ý nghĩa khác nhau. Như màu xanh lục bảo, xanh lá cây nhạt có thể đem đến cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn. Còn màu xanh neon sẽ đem đến cảm giác gần gũi nhưng tươi sáng và nổi loạn hơn. Đặc biệt, nếu sử dụng màu xanh làm màu tường hoặc mái thì có thể khơi gợi sự ấm áp, thân thiện cho người nhìn.


Màu xanh da trời

Xanh da trời cũng là một tông màu lạnh với ý nghĩa là sự mát mẻ, nhẹ nhàng, an toàn. Đây được coi là một màu cơ bản và được sử dụng phổ biến trong thiết kế nội thất. Sử dụng màu xanh da trời có thể đem lại hiệu quả thị giác dễ chịu. Hơn nữa, lắp đặt ánh sáng xanh cho không gian ngoài trời sẽ đem lại hiệu quả thiết kế tốt nhất.Màu tím

Cũng giống như màu xanh da trời, màu tím là một tông màu lạnh giúp đem đến sự nhẹ nhàng, thư giãn. Tuy nhiên ở các sắc độ màu khác, màu tím sẽ thể hiện những ý nghĩa khác nhau. Như màu tím neon sẽ thể hiện sự vui nhộn, tươi sáng và độc đáo góp phần tạo điểm nhấn cho không gian.


Màu trắng

Trắng là một trong những màu cơ bản nhất được sử dụng phổ biến ở mọi công trình khác nhau. Màu trắng thường được sử dụng trong các thiết kế kiến trúc theo phong cách hiện đại bởi sự tinh khiết và sạch sẽ. Ưu điểm của màu trắng đó là có thể kết hợp với mọi màu sắc khác mà không gây rối mắt. Đặc biệt khi sử dụng màu trắng ở trần và tường sẽ giúp không gian rộng rãi, khuếch tán ánh sáng tốt hơn.


Màu đen


Đây cũng là một trong những màu cơ bản được sử dụng phổ biến ở mọi công trình khác nhau. Bản chất của màu đen là một tông màu trầm, yên tĩnh và có thể kết hợp với các màu khác dễ dàng. Sử dụng màu đen trong thiết kế nội thất sẽ đem đến cảm giác hiện đại và mang hơi hướng kim loại hơn. Vì vậy, bạn nên kết hợp khéo léo màu đen với một màu khác để đem lại sự tương phản, đồng bộ tốt hơn.


Mỗi màu sắc đều có ý nghĩa riêng và nếu kết hợp chúng hòa hợp, khéo léo, bạn sẽ sở hữu được những không gian ấn tượng, mang dấu ấn riêng. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ lựa chọn được tông màu phù hợp với sở thích và không gian ngôi nhà của mình.


Nguồn: archdaily.com


4 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả