Tìm kiếm
  • trangaccoutbiss

6 cách cải thiện không gian học tập tại nhà cho trẻ

Trẻ em ở mỗi lứa tuổi khác nhau đều cần có sự quan tâm, để ý của cha mẹ. Và trong từng giai đoạn trưởng thành của trẻ, học tập đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, việc xây dựng không gian học tập cho trẻ cũng là điều mà cha mẹ cần chú trọng. Những không gian thoải mái sẽ giúp khơi gợi sự sáng tạo và thúc đẩy việc học tập của trẻ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp cha mẹ có thêm ý tưởng để cải thiện không gian học tập ngay tại nhà cho trẻ. Hãy cùng theo dõi nhé!

Lựa chọn không gian học tập phù hợp cho trẻ

Lựa chọn không gian học tập phù hợp

Đầu tiên, để cải thiện không gian học tập tại nhà cho trẻ, cha mẹ cần lựa chọn một khu vực đáp ứng đủ các nhu cầu phù hợp cho việc học. Một khu vực có nhiều ánh sáng tự nhiên với không gian thoáng đáng nên là lựa chọn hàng đầu. Cha mẹ cũng có thể tham khảo ý kiến của trẻ về khu vực yêu thích trong ngôi nhà và đặt góc học tập ở đó.


Chọn kích thước bàn học theo không gian và chiều cao của trẻ

Lựa chọn bàn học theo kích thước của trẻ

Có rất nhiều mẫu mã, kích thước về các loại bàn học dành cho trẻ em trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên khi lựa chọn bàn học cha mẹ cần lưu ý về không gian khu vực học tập cũng như chiều cao của trẻ.

  • Kích thước chiều rộng nên dao động từ 80cm - 120cm để trẻ có thể thoải mái kê tay hoặc để thêm các loại đồ dùng học tập khác.

  • Kích thước chiều cao nên đảm bảo tối thiểu là 50cm với trẻ mẫu giáo, 60cm với trẻ tiểu học, 70cm với trẻ vị thành niên.

Tùy theo không gian của khu vực học tập, cha mẹ có thể lựa chọn chiều rộng cho những chiếc bàn. Nhưng chiều cao thì cần phải tuân theo trẻ để đảm bảo tư thế ngồi học theo tiêu chuẩn.


Chọn một chiếc ghế thoải mái cho trẻ

Cùng với bàn học, lựa chọn một chiếc ghế thoải mái cho trẻ cũng nên là ưu tiên hàng đầu. Khi chọn ghế cho trẻ, cần đảm bảo kích thước của ghế phù hợp với số đo cơ thể và chiều cao của trẻ.

Lựa chọn một chiếc ghế phù hợp với chiều cao của chiếc bàn
  • Loại ghế có chiều cao 25cm đến 30cm sẽ thích hợp sử dụng cho trẻ mẫu giáo

  • Loại ghế có chiều cao dao động từ 35cm đến 40cm sẽ thích hợp sử dụng cho trẻ học tiểu học

  • Loại ghế có chiều cao trên 40cm sẽ thích hợp với những trẻ ở cấp bậc học cao hơn.

Đặc biệt, những loại ghế có thể điều chỉnh độ cao sẽ là lựa chọn tối ưu nhất. Bởi nó có thể đảm bảo hiệu quả sử dụng lâu dài theo kích thước cơ thể của trẻ.


Chú trọng vào màu sắc của không gian

Ngoài việc lựa chọn nội thất phù hợp, cha mẹ cũng cần lưu ý về cách sắp xếp màu sắc trong không gian học tập. Có thể chọn những tông màu tươi sáng, rực rỡ hoặc chọn màu theo sở thích của trẻ để giúp chúng vui vẻ, có động lực học tập hơn. Có một số gợi ý về việc sử dụng màu sắc cho trẻ như sau:

Lựa chọn không gian màu sắc cho căn phòng
  • Màu xanh lam: đem đến sự bình tĩnh, ổn định và giúp trẻ không bị phân tâm.

  • Màu xanh lá cây: tông màu truyền cảm hứng cho sự yên tĩnh, giảm thiểu tình trạng mệt mỏi cho mắt khi phải hoạt động trong thời gian dài.

  • Màu vàng: là tông màu vui tươi, rực rỡ với ý nghĩa của sự vui vẻ, có thể khơi gợi sự lạc quan, tính sáng tạo.

Khuyến khích sự chủ động của trẻ

Để khuyến khích trẻ chủ động, sáng tạo hơn trong học tập, nên để tài liệu trên các giá, kệ thấp hoặc trên mặt bàn, mặt tủ ở tầm với của chúng. Việc sắp xếp này nhằm giúp chúng có thể tham khảo tài liệu ngay cả trong thời gian nghỉ ngơi hay giải trí.

Tách biệt không gian chơi và học

Tách biệt không gian học tập và vui chơi

Việc kết hợp giữa học tập và vui chơi có thể đem lại hiệu quả tốt cho sự phát triển của trẻ. Do đó, khuyến khích trẻ lựa chọn những trò chơi phù hợp sau những giờ học là rất tốt. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả, cha mẹ cần tách biệt rõ ràng không gian học tập và vui chơi của trẻ để không làm lẫn lộn các hoạt động. Đồng thời cũng nên thay đổi không gian học tập của trẻ thành không gian vui chơi vào những dịp lễ tết hoặc cuối tuần để tạo sự mới mẻ.


Trên đây là 6 ý tưởng giúp cha mẹ cải thiện không gian học tập ngay tại nhà cho trẻ. Hy vọng với những chia sẻ này, cha mẹ sẽ có thêm ý tưởng để sắp xếp lại không gian học tập giúp trẻ tiếp thu kiến thức hiệu quả nhất.

Nguồn: archdaily.com/


5 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả